Tin tức - Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người

Ngày đăng:
18/05/2022

Sản lượng đánh bắt đầu năm không ổn định, giá xăng dầu liên tục tăng cao, ngư dân ra khơi đánh bắt xa bờ gặp khó khăn bởi thiếu nguồn lao động trẻ, cần 10 người một chuyến vươn khơi nhưng nay chỉ có 5-6 anh em lên tàu.

Sau Tết Nguyên đán, ngư dân tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn khởi trang bị các ngư cụ mới hiện đại để làm lễ xuất quân bắt đầu vào vụ mùa đánh bắt thủy hải sản sau thời gian nghỉ ngơi dài ngày. Tuy nhiên, nhiều chủ tàu đánh bắt xa bờ dài ngày ở các ngư trường lớn đang gặp muôn vàn khó khăn bởi xăng dầu tăng giá quá nhiều, trong khi sản lượng thủy hải sản đầu năm ít hơn so với các năm trước, giá thương lái thu mua không cao.Các tàu cá công suất lớn cập cảng cá Thuận An (TP Huế).

Cảng cá Thuận An (TP Huế) những ngày này không còn cảnh nhộn nhịp, tấp nập như mọi năm do tàu đánh bắt cập bờ ít.

“Hiện giá xăng dầu đắt đỏ trong khi năng suất thấp, mỗi chuyến ra khơi cập bờ thu không đủ chi nên chúng tôi phải cân nhắc và đắn đo trước khi ra ngư trường lớn”, một chủ tàu cá trú ở phường Thuận An (TP Huế) cho biết.

Theo anh Nguyễn Trí V. (trú ở xã Phú Hải, huyện Phú Vang), từ đầu năm đến nay, năng suất đánh bắt thấp nên thu nhập thấp, các lao động trẻ khỏe họ đi làm việc khác kiếm nhiều tiền hơn khiến nguồn lao động thiếu, trung bình mỗi chuyến tàu của anh ra khơi phải có từ 10 người trở lên nhưng chuyến đi vừa rồi chỉ có 6 anh em.

Tàu cá công suất lớn nằm bờ do giá xăng dầu tăng và vươn khơi thu không đủ bù chi.


Các tàu cá thiếu nguồn lao động làm việc trên biển.

Đang cùng cha sửa chữa lại chiếc tàu của gia đình ở cảng cá Tư Hiền (huyện Phú Lộc), một ngư dân trẻ chia sẻ, đầu năm ai cũng đầu tư ngư cụ sẵn sàng vươn khơi, nhưng đi được 1-2 chuyến lại vào bờ, đắn đo bởi hải sản ít, giá thấp, nguồn thu giảm, trong khi giá xăng dầu tăng liên tục sau Tết khiến chuyến đi đánh bù lỗ nhiều. "Lỗ nhưng vẫn phải ra khơi vài chuyến như thế để giữ chân lao động'', anh nói.

Theo các ngư dân vùng ven biển, đầu năm nay đánh bắt gần bờ là hiệu quả nhất bởi chi phí thấp mà sản lượng khá; giá thu mua không cao nhưng vẫn ổn định.

Kiểm tra, sửa chữa tàu cá để đảm bảo an toàn trước khi ra khơi đánh bắt hải sản.


Một ngư dân đang sửa chữa tàu ở cảng cá xã Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Giàu – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An (TP Huế) cho biết, hiện nay chưa vào mùa vụ cao điểm đánh bắt thủy hải sản nên chưa khẳng định được là thiếu nguồn lao động hay không. Tuy nhiên, đầu năm giá xăng dầu tăng và vụ đánh bắt chính chưa đến khiến sản lượng đánh bắt thấp, có một số tàu nằm bờ không ra khơi được.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Giàu, có một số tàu làm ăn khó khăn, không đảm bảo thu nhập cho người lao động nên không có nguồn lao động thường xuyên, dẫn đến thiếu người làm là đương nhiên bởi thu nhập của người lao động phụ thuộc vào việc đánh bắt hải sản đạt năng suất, hiệu quả.

Một số tàu ở cảng cá Tư Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Chi cục thủy lợi tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có khoảng 500 tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ và hàng năm có khoảng 4.000 lao động làm việc ở ngoài khơi.

Hà Oai

Link bài gốc: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-de/bien-va-hai-dao/hue-thieu-nhan-luc-tre-theo-nghe-danh-bat-xa-bo-407068.html