Tin tức - Làm bột chiên chuẩn vị Sài Gòn

Ngày đăng:
15/09/2021

Bột chiên là món ăn vặt yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Miếng bánh vỏ ngoài giòn rụm, bên trong dẻo quyện với vị béo của trứng, ăn kèm đồ chua và nước chấm chua ngọt hài hòa.

Làm bột chiên chuẩn vị Sài Gòn​​​​​​​

Nguyên liệu:

- 200 gr bột gạo
- 20 gr bột năng
- 400 ml nước lọc
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1/2 thìa café muối ăn
- 3-4 quả trứng gà
- Đu đủ xanh hoặc cà rốt, củ cải
- Hành lá, ớt, tương ớt
- Gia vị khác: đường, giấm, hắc xì dầu, nước tương

Cách làm:

Bước 1: Làm bột

- Hòa 200 gr bột gạo, nửa thìa muối cùng 400 ml nước lọc trong một chiếc ca nhựa lớn, nhớ đánh dấu mực nước. Khuấy đều bột rồi tiếp tục cho thêm 300 ml nước nữa để ngâm bột khoảng 4-6 tiếng trong tủ lạnh.

- Khi bột đã lắng xuống, bạn đổ hết nước ra. Tiếp tục cho thêm lượng nước mới theo đúng vạch đã đánh dấu vào nồi, thêm vào 20 gr bột năng, nêm 1 thìa café dầu, nửa thìa café bột nêm, nửa thìa café đường vào khuấy đều. Sau đó, cho nồi hỗn hợp bột lên bếp khuấy liên tục để bột sệt lại, nửa chín nửa sống rồi tắt bếp.

- Cho ra mâm nhào bột đến khi bột sánh mịn. Bắc nồi hấp cách thủy với lửa vừa khoảng 40 phút để bột chín kỹ. Chờ bột thật nguội rồi cho vào tủ lạnh, hôm sau lấy bột ra khỏi khuôn cắt thành những miếng vừa ăn. Bạn nên để bột qua đêm trong tủ lạnh khi chiên sẽ rất ngon.

Bước 2: Làm đồ chua

- Gọt vỏ cà rốt, củ cải, đu đủ rồi bào thành sợi. Trộn đều hỗn hợp các loại củ này trong một âu to với 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm, 1 thìa café muối rồi ngâm khoảng 15 phút.

Bước 3: Pha nước chấm

Khuấy đều hỗn hợp gồm 4 thìa canh nước ấm, 4 thìa canh đường, 5 thìa canh nước tương, 1,5 thìa canh giấm, 1 thìa cafe tương ớt, chút ớt băm nhuyễn (nếu muốn ăn cay). Nên nếm theo khẩu vị gia đình.

Bước 4: Chiên bánh

- Đun nóng chảo, thêm chút dầu ăn cùng bột lên chảo chiên đến khi bột chín đều cả 2 mặt. Đập thêm 2 quả trứng đã đánh tan lên mặt bột, rồi chiên tiếp đến khi trứng chín. Rắc chút hành lá cắt nhỏ lên mặt bột chiên là hoàn thành.

- Bày bột chiên lên đĩa, thêm chút cà rốt, củ cải bào ngâm chua ngọt. Rưới nước chấm lên rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.

Thành phẩm:

Làm bột chiên chuẩn vị Sài Gòn - 1

Bột vừa chiên xong nóng hổi, lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm dẻo quyện với vị béo của trứng, ăn kèm đồ chua và nước tương chua cay mặn ngọt hài hòa. Với nguyên liệu đơn giản, dễ mua trong mùa dịch, bạn có thể vào bếp làm bột chiên giòn nóng hổi, thơm ngon, lạ miệng cho cả nhà thưởng thức.

Lê Nguyên

Link bài gốc: https://ngoisao.net/lam-bot-chien-chuan-vi-sai-gon-4356047.html