Tin tức - Vụ mì Hảo Hảo của Acecook: Việt Nam chưa có quy định giới hạn EO trong thực phẩm

Ngày đăng:
09/09/2021

Hiện nay, quy định cụ thể về chất EO giữa các quốc gia khác nhau và chưa thống nhất. Trong khi Ireland đánh giá chất EO là vượt ngưỡng thì ở Việt Nam thành phần này còn kém rất xa, thậm chí cũng kém so với Mỹ.

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 6/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời báo chí xung về việc sản phẩm mì Hảo Hảo bị thu hồi ở một số nước châu Âu vì có chất ethylene oxide (EO).

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, Bộ Công Thương đã yêu cầu doanh nghiệp báo cáo, yêu cầu BQL An toàn thực phẩm TP.HCM kiểm tra quy trình sản xuất và việc tuân thủ các quy định của doanh nghiệp.

Theo báo cáo của BQL An toàn thực phẩm TP.HCM gửi Bộ Công Thương, các doanh nghiệp có liên quan gồm Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương đã tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cả hai doanh nghiệp này đều khẳng định không phải tất cả các sản phẩm sang thị trường Ireland và Na Uy có yêu cầu phải thu hồi, mà chỉ có một số sản phẩm nhất định theo thông báo của nhà chức trách các nước.

Hiện nay, quy định cụ thể về chất EO giữa các quốc gia khác nhau và chưa thống nhất. Trong khi Ireland đánh giá chất EO là vượt ngưỡng thì ở Việt Nam thành phần này còn kém rất xa, thậm chí cũng kém so với Mỹ.
Trước đó, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất Việt Nam xem đây là yếu tố cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản xuất trước khi xuất khẩu.

Cơ quan này cho biết hiện nay các tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm chưa có quyết nghị chung liên quan tới dư lượng EO trong thực phẩm. Nhiều quốc gia chưa có quy định về việc sử dụng EO trong nông nghiệp/thực phẩm hay dư lượng của chất này. Đối với Hoa Kỳ và Canada, hiện nay, hai quốc gia này cho phép sử dụng EO trong khử trùng thảo mộc và rau củ khô. Úc và New Zealand hiện không có quy định về ngưỡng giới hạn dư lượng đối với EO.

Với thị trường Việt Nam, hiện tại, chưa có quy định cho phép hay cấm sử dụng hợp chất EO trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm.

Theo Chuyên gia Vũ Thế Thành, Giảng viên ATTP VASEP, hiện các quy định của Việt Nam được áp dụng theo tiêu chuẩn Codex, không có giới hạn EO thì không vi phạm. Việc quy định tùy từng thị trường, ví dụ nếu xuất sang Nhật Bản không vi phạm.

“Mỗi một nước có quy định về an toàn thực phẩm khác nhau. Không thể dùng chuyện khác nhau để nói tiêu chuẩn châu Âu khắt khe hơn, tiêu chuẩn Việt Nam thấp hơn. Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế Codex thì lấy gì mà thấp hơn”, ông Thành nhận định.

Ông Phó Đức Sơn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học và Kỹ thuật về tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam đồng quan điểm khi cho rằng, mỗi nước có quy định cụ thể của họ, có nước đồng ý nhưng có nước lại không.

“Vấn đề ở đây là thông tin. Nếu thông tin không rõ ràng thì doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Có những trường hợp, doanh nghiệp chưa chắc đã phải là vi phạm. Đấy là nói chung. Vì thế, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ để tránh gánh hậu quả”, ông Sơn bình luận.

Ông Sơn cũng khuyên doanh nghiệp muốn xuất khẩu đến quốc gia nào thì phải tìm hiểu kỹ quy định của quốc gia đó vì có những trường hợp luật pháp Việt Nam không cấm nhưng luật pháp nước ngoài lại cấm. Vì thế, về nguyên tắc, doanh nghiệp phải biết luật pháp nước nhập khẩu cấm cái gì, và với từng chất cụ thể thì tỷ lệ như thế nào để đáp ứng được yêu cầu.

Về phía người tiêu dùng, chị Nguyễn Hạnh Nguyên (Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ, ban đầu cũng cảm thấy hoang mang trước thông tin được bạn bè chia sẻ. Tuy nhiên, bình tâm lại mà nói, bất cứ sản phẩm thực phẩm nào muốn có mặt trên thị trường đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn về ATTP được quy định tại mỗi thị trường.

Hiền Anh

Link bài gốc: https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/24h/sau-vu-mi-hao-hao-cua-acecook-viet-nam-tiieeps-tuc-an-mi-tom-nay-co-sao-khong-391756.html